logo

Download Company Profile

LINE Add Friend

Scan Me

02-0619085, 095-9346383

dm@ourgreen.co.th

02-0619085, 02-0610935, 095-9346383

59/170, Baanklangmuang-Suksawat

Top
 

Inbound Marketing Solution focus leads and sales

ทำความรู้จัก Inbound Marketing

การตลาดแบบดึงดูด หรือ Inbound Marketing หลายคนอาจไม่เคยได้ยินมาก่อน หรือได้ยินมาอย่างผ่านๆ ดังนั้นเรามาทำความรู้จักกับ Inbound Marketing กัน Inbound Marketing เป็นการทำการตลาดที่ได้รับความนิยมเป็นอย่างมากในต่างประเทศ แต่อาจจะเป็นเรื่องใหม่สำหรับคนไทย เพราะในประเทศไทยนิยมทำการตลาดแบบดั้งเดิม (Traditional Marketing) จะเน้นการทำการตลาดแบบผลักออก หรือจะเรียกว่า Outbound Marketing ก็ได้

Inbound Marketing กับ Outbound Marketing

ถ้าจะเปลี่ยบเทียบ Inbound Marketing กับ Outbound Marketing ขอเริ่มที่ Outbound Marketing ที่เป็นที่รู้จักกันดีก่อน

Outbound Marketing คืออะไร
ถ้าหากให้แปลตรงตัวเลย Outbound Marketing คือการตลาดแบบผลักออกไป โดยการใช้สื่อ เพื่อกระจายสื่อไปยังคนจำนวนมาก ใช้เงินจำนวนมากเพื่อเข้าถึงคนกลุ่มใหญ่ โดยหวังว่าจะไปถึงคนที่จะเป็นลูกค้าจริงๆโดยสื่อที่ใช้นั้น มักจะเป็นการขัดจังหวะ หรือจะเรียกว่ายัดเยียดก็ได้

ยกตัวอย่างง่ายๆ สำหรับการใช้สื่อแบบออฟไลน์ เช่น การใช้สื่อโฆษณาบนทีวี, โฆษณาบนวิทยุ, การขายผ่านทางโทรศัพท์หรือเทเลมาร์เก็ตติ้ง, การส่ง SMS ส่งเสริมการขาย, โฆษณาบนป้ายบิลบอร์ด ฯลฯ

แต่ถ้าเป็นการใช้ Digital Marketing ก็ลองนึกถึงวิดีโอที่ขึ้นมาแรกบน YouTube ทั้ง In-Stream Video Ads, แบนเนอร์โฆษณา Display Ads ซึ่งการโฆษณาเหล่านี้นับเป็นแบบ Outbound Marketing ทั้งสิ้น

Inbound Marketing คืออะไร
Inbound Marketing คือการใช้การตลาดเพื่อดึงคนเข้ามาด้วยเนื้อหา Content หรือสิ่งที่น่าสนใจ เป็นประโยชน์ มีคุณค่า เพื่อให้ดึงดูดคนที่มีแนวโน้มการเป็นลูกค้า (Prospect) เข้ามาอ่าน มาดูเนื้อหน้า (Content) นั้น โดยเนื้อหานั้นจะเป็นได้หลากหลายรูปแบบ เช่น บทความ แบบสอบถาม เอกสารเผยแพร่ E-book หรือ วีดีโอ และอีกมากมาย

ด้วยผู้บริโภคปัจจุบันฉลาดมากขึ้น เข้าถึงข้อมูลง่ายขึ้น พฤติกรรมผุ้บริโภคนิยมหาข้อมูลต่างๆ ก่อนตัดสินใจ และทำได้ง่ายด้วยเครื่องมือเช่น Search Engine และ  Social Media ทั้งหมดนี้ทำให้ Inbound Marketing ทวีความนิยมมากขึ้นตามไปด้วย โดยในตามประเทศเริ่มกันมากว่า 10 ปีแล้ว

แต่ Inbound Marketing ไม่ใช้แค่ถึงดูด Prospect เข้ามาเท่านั้น ยังรวมถึงกระบวนการหลังจากนั้น แบบลึกลงไปอีกด้วย

กระบวนการ วิธีการทำ Inbound Marketing

Inbound Methodology หรือ กระบวนการ Inbound แบ่งเป็นขั้นๆ ดังนี้

buy gabapentin online us Attract
สร้างคอนเทนต์ ที่เป็นประโยชน์  มีคุณค่า ผ่าน Blog, Keywords Search  และ Social Media เพื่อทำให้คนแปลกหน้า หรือ Strangers เข้ามาเป็น  Visitors

where to buy provigil ireland Convert
เมื่อ  Visitors เข้ามา เราใช้  Call-to-Action (CTA), Landing Pages  และ Forms เพื่อพยายามเปลี่ยน Visitors เป็น  Leads

order Gabapentin online uk Close
เมื่อเราได้ Leads เข้าสู่ขั้นตอน Close เพื่อเปลี่ยนให้เป็นลูกค้า ด้วย Email กระบวนการวิเคราะห์แยกจากระบบข้อมูล รวมทั้ง Workflows, leads nurturing และ sales process

Delight
ขั้นตอนดูแลลูกค้า สร้างความสัมพันธ์แบบระยะยาว โดยสิ่งคำคัญที่ต้องคำนึงถึงในขั้นนี้คือ Customer Experience

New Call-to-action

สิ่งสำคัญก่อนเริ่มทำ Inbound Marketing

ถ้าหากธุรกิจของคุณเหมาะสมที่จะทำการตลาดแบบดึงดูด Inbound Marketing สิ่งที่สำคัญที่สุดอย่างแรก คือ การปรับ “ทัศนคติ” ทางการตลาดที่มีอยู่เดิม เพราะการทำ Inbound Marketing จะเป็นการทำเนื้อหาที่มีประโยชน์ให้กับกลุ่มเป้าหมายผ่านคอนเทนท์ใน Blog เว็บไซต์ของตัวเอง โดยจะโฟกัสเนื้อหาในสิ่งที่ทำบริษัททำอยู่เป็นหลัก เน้นการให้ข้อมูลที่เป็นโยชน์และขายในเวลาที่เหมาะสม ซึ่งมันต้องใช้เวลาพอสมควรไม่ใช่การตลาดที่สามารถทำเปรี้ยงเดียวแล้วทุกอย่างจะออกมาดี ดังนั้นถ้ายังมีแนวคิดการตลาดแบบเดิมๆ ที่เน้นยอดขายเป็นหลักก็อาจจะไม่เป็นผลดีต่อการทำการตลาดแบบ Inbound

เริ่มต้นทำ Inbound Marketing อย่างไร

1. ทำความรู้จักกับ Buyer Persona
คุณต้องรู้ก่อนว่าลูกค้าในอุดมคติของคุณเป็นแบบไหน เพื่อที่คุณจะได้รู้ว่าควรทำคอนเทนท์ที่ประโยชน์แบบไหนที่จะตอบโจทย์กับคนกลุ่มนั้น
2. ทำ Content ที่ประโยชน์ลงเว็บไซต์
นอกจากการเขียนเรื่องราวที่เป็นประโยชน์และดูน่าสนใจแล้วนั้น การทำคอนเทนท์ที่ดีควรมีความรู้ความเข้าใจหลัก และวิธีการเขียนคอนเทนท์สำหรับออนไลน์ ที่เรียกว่าการทำ SEO

3. เก็บข้อมูลของคนที่เข้ามายังช่องทางของคุณ
ข้อมูลถือเป็นสิ่งที่สำคัญอย่างมาก ในการทำการตลาดแบบ Inbound Marketing ข้อมูลเบื้องต้นที่อยากแนะนำให้เก็บ ก็คือ อีเมล เพื่อเวลาที่คุณมีการอัปเดตข้อมูลข่าวสาร หรือมีข้อเสนอโปรโมชั่นอะไรพิเศษ คุณจะสามารถส่งตรงไปยังที่อีเมลได้เลย และหลังจากที่คุณได้รับอีเมลเบื้องต้นมาแล้ว คุณสามารถขอข้อมูลอื่นๆ โดยการแลกกับ Offer อะไรบางอย่าง เช่น กรอกข้อมูลเพื่อดาวน์โหลด eBook, Template ฟรี!!! เพื่อที่จะได้นำข้อมูลที่ได้มาทำการติดต่อสร้างความสัมพันธ์
4. จัดการกับข้อมูลที่ได้
อันนี้ถือเป็นจุด Climax ของเรื่องเลยก็ว่าได้ หลังจากที่ได้ข้อมูลมาแล้ว นั้นแหละคือโอกาสที่คุณจะได้ยอดขาย โอกาสจะกลายเป็นอากาศ ถ้าหากคุณไม่ Convert คนที่เข้ามายังเว็บไซต์

New Call-to-action

ทำไมต้อง INBOUND MARKETING กับ OURGREENFISH

Ourgreenfish เราเป็น Digital Marketing Agency ที่ให้บริการมากว่า 12 ปี เรามีประสบการณ์การทำงานที่หลากหลายทั้งประเภทและขนาดทางธุรกิจ

เราคือบริษัทที่ใช้คอนเทนต์ในการดึงดูดกลุ่มลูกค้าที่สนใจในการทำการตลาดอย่างเป็นระบบ เปลี่ยนคนแปลกหน้าให้เข้ามาเยี่ยมชมเว็บไซต์ จากนั้นเปลี่ยนให้เป็น Leads แล้วพยายามทำให้กลายเป็นลูกค้า เพราะเราพร้อมจะดูแลอย่างต่อเนื่อง ดังนั้นเรื่อง Inbound ไว้ใจเราได้

“ถ้าคุณตระหนักใน Inbound และเชื่อว่านี่คือทางที่ใช่ อย่ารอช้าและปล่อยให้โอกาสให้หลุดลอยไป เราสามารถช่วยคุณได้ตั้งแต่ต้นจนจบ”

นอกจากนั้น

  • เรายังเป็นพันธมิตรกับ HubSpot ผู้นำและผู้นิยาม Inbound marketing ที่มีทั้งองค์ความรู้ เทคนิค รวมทั้ง Software ที่จะช่วยจัดการทุกอย่างอย่างเป็นระบบ
  • เราได้รับการแต่งตั้งเป็น Agency Partner อย่างเป็นทางการ
  • เรามีเจ้าหน้าที่ที่ได้รับการฝึกอบรมและผ่านการทดสอบมาตรฐานในการทำ Inbound marketing เฉพาะกว่า 10 ท่าน

รับคำปรึกษาฟรี

SUBSCRIBE NEWSLETTER

Get an email of update our post! We'll never share your address.